Nhiều cá nhân bất ngờ bị truy thu thuế sau 6 năm

  • 03/12/2020
  • 213

Theo thông tin mới nhất, có nhiều cá nhân bất ngờ bị truy thu thuế sau nhiều năm, và số tiền bị truy thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Lí do là gì? Cách để hạn chế tình trạng nộp thiếu tiền thuế dẫn đến việc sau nhiều năm vẫn bị truy thu thuế với số tiền khủng? Đại lý thuế TASCO xin cung cấp một số thông tin đến các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ khai quyết toán thuế TNCN trong bài viết dưới đây.

NHIỀU CÁ NHÂN BẤT NGỜ BỊ TRUY THU THUẾ TNCN SAU 6 NĂM??

- Theo tổng cục Thuế, Luật quản lý thuế quy định người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp người nộp thuế sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp bị phát hiện, ngoài việc xử phạt nộp đủ tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi khai sai theo quy định.

- Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng số thu thuế TNCN 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 100.413 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

- Số tiền thuế TNCN từ tiền lương, tiền công thu được nhiều nhất với gần 72.548 tỉ đồng.Thị trường chứng khoán, bất động sản sôi động nên thu từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế từ bất động sản, quà tặng từ bất động sản đạt 12.589 tỉ đồng và thu từ chuyển nhượng chứng khoáng đạt 1.699 tỉ đồng.

- Ngược lại, thuế TNCN từ hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân và thu nhập từ cho thuê tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19.

- Đáng chú ý, vừa qua, theo phản ánh của một số báo đài, một số giáo viên có thu nhập từ nhiều nơi (viết sách, thỉnh giảng,…) bỗng bị cơ quan thuế gửi “trát” truy thu thuế TNCN nhiều năm với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó gần một nửa là tiền phạt và chậm nộp.

- Theo phản ánh của các giáo viên, trước khi trả thu nhập cho họ, các đơn vị đều khấu trừ thuế TNCN 10%. Do đó, các giáo viên nghĩ rằng họ đã nộp thuế đủ, cuối mỗi năm chỉ ủy quyền quyết toán thuế phần thu nhập đã nộp tại phòng tài vụ nhà trường. Bất ngờ gần đây họ nhận trát truy thu thuế TNCN trong 6 năm, từ 2014 đến 2019, với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng. 

 

Số tiền bị truy thu thuế TNCN là rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng, vậy để tránh trường hợp nhiều cá nhân bị truy thu thuế do không am hiểu rõ luật thuế hiện hành. Đại lý thuế TASCO xin cung cấp những thông tin sau:

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC tại Điều 21, khoản 3 Sửa đổi, bổ sung khoản 2 điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau: “Cá nhân cư trú có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo”.

Trường hợp người nộp thuế khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đã bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện, ngoài việc bị xử phạt nộp đủ tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước; còn bị xử phạt về hành vi khai sai theo quy định tại Điều 10 Nghị định 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

Điều 10. Xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn

1. Các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, bao gồm:

a) Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ.

b) Hành vi khai sai của người nộp thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này nhưng khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, người vi phạm đã tự giác nộp đủ số tiền thuế khai thiếu vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính thuế hoặc cơ quan thuế lập biên bản kiểm tra thuế, kết luận thanh tra thuế.

c) Hành vi khai sai của người nộp thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm đã bị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản kiểm tra thuế, kết luận thanh tra thuế xác định là có hành vi khai man trốn thuế, nhưng người nộp thuế vi phạm lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt thì cơ quan thuế lập biên bản ghi nhận để xác định lại hành vi khai thiếu thuế.

d) Sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm nhưng khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện, người mua chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thuộc về bên bán hàng và người mua đã hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.

2. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với quy định của pháp luật thuế.

3. Cơ quan thuế xác định số tiền thuế thiếu, số ngày chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế; số tiền phạt và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người nộp thuế theo quy định.

4. Các trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này ngoài việc bị xử phạt quy định tại Khoản 2 Điều này còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế nợ, số tiền thuế thiếu, tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

5. Trường hợp, người nộp thuế có hành vi khai sai theo quy định tại Khoản 1 Điều này nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, tăng số thuế được miễn, giảm hoặc chưa được hoàn thuế thì không bị xử phạt theo quy định tại Điều này mà xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định này.

Theo quy định, người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm. Ngành thuế được quyền truy thu số thuế còn thiếu trong vòng 10 năm.

Hiện nay có rất nhiều cá nhân vì không am hiểu rõ luật thuế mà vô tình bị truy thu thuế TNCN sau nhiều năm với số tiền phạt rất lớn. Vậy để hạn chế xảy ra trường hợp như vấn đề nêu trên, các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập cần nắm rõ các thông tin về đối tượng nộp thuế, thời hạn nộp thuế và cập nhật thêm những quy định mới nhất Chính phủ về thuế TNCN.

Nếu quý khách hàng có những thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế TASCO bằng những cách thức đưới đây để được tư vấn miễn phí.

 

 TASCO - ĐẠI LÝ THUẾ CHỊU TRÁCH NHIỆM CAO NHẤT MỌI DỊCH VỤ 

?Hotline: 0854862446 – 0975480868 (zalo)

?Website: dailythuetasco.com hoặc dichvutuvandoanhnghiep.vn

?Email: lienhe.dailythuetasco@gmail.com

Bình luận