Note: Một số điều cần biết về dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp

 • 18/03/2021
 • 225

    Dịch vụ kế toán trọn gói hiện nay là một dịch vụ cần thiết cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, giúp đơn vị sử dụng dịch vụ tối ưu chi phí cho công tác kế toán, hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục giấy tờ pháp lý với Cơ quan Thuế, các vấn đề về hóa đơn, chứng từ, kê khai thuế,…

   Việc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói được xem là giải pháp kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro về mặt pháp lý, các vấn đề xoay quanh đến nghiệp vụ kế toán, đảm bảo về tính chuyên nghiệp và chuyên môn. Đại lý thuế TASCO sẽ chỉ ra những điều mà doanh nghiệp cần biết và nắm rõ khi quyết định lựa chọn đơn vị hợp tác trong bài viết dưới đây.


1. Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là việc một tổ chức hoặc cá nhân có nguồn nhân lực không thuộc sự quản lý của công ty hay doanh nghiệp đứng ra nhận làm tất cả các công việc của một phòng kế toán thuộc công ty đó bao gồm: làm kế toán trưởng, lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính, thực hiện hạch toán chứng từ, tư vấn thuế, kế toán,…. Họ không chịu sự quản lý của doanh nghiệp và làm các công tác kế toán thay cho doanh nghiệp đó theo một thỏa thuận về nguyên tắc và hợp đồng làm việc.

Doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ này ngoài việc tập hợp đầy đủ các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hợp pháp do Bộ Tài chính – Tổng cục Thuế cấp còn phải có thêm yếu tố về năng lực quản lý cũng như trình độ chuyên môn cao.

Dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp nhìn nhận chuẩn xác hơn năng lực cũng như tiềm năng trước mỗi giai đoạn kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết. Đây là lý do giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm ra được các phương pháp tối ưu chi phí cho công tác kế toán nhưng đảm bảo thực hiện và nộp các báo cáo cho Cơ quan quản lý đúng đủ, các báo cáo quản trị nội bộ chính xác để có thể định ra được chiến lược kinh doanh chủ động nhưng vẫn tuân thủ được mọi quy định của pháp luật.

Chi tiết xem tại bài viết: Dịch vụ kế toán trọn gói là gì?


2. Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán?

✅ Bạn là doanh nghiệp mới thành lập?
✅ Công ty bạn thuộc quy mô vừa và nhỏ, không có nhiều chi phí để thuê kế toán vững tay nghề?
✅ Bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp mình khi phải trả lương, thưởng, BHXH,... cho nhân viên kế toán có kinh nghiệm?
✅ Nhân sự kế toán công ty bạn thay đổi khiến việc báo cáo thuế, quyết toán và xử lý số liệu gặp nhiều khó khăn?
✅ Nhân sự kế toán còn non nớt, thiếu kinh nghiệm dẫn đến công ty bạn gặp phải những rắc rối với cơ quan thuế do nộp chậm, làm sai tờ khai thuế, báo cáo quyết toán thuế, báo cáo tài chính?
✅ Bạn đang cần người đại diện giúp giải trình số liệu kế toán thuế cho cơ quan thuế?
✅ Bạn đang tìm một dịch vụ kế toán trọn gói, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao?


3. Quá trình thực hiện dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán của một công ty cung cấp dịch vụ được thực hiện bao gồm nhiều bước sau:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến hoạt động kế toán, thuế mỗi khi có văn bản pháp luật, các quy định, nghị định, thông tư,… mới ban hành.
 • Hỗ trợ đăng ký thuế ban đầu cho doanh nghiệp.
 • Báo cáo theo quy định của các Luật Thuế (GTGT, TNCN, TNDN,…)
 • Thực hiện lập câc báo cáo về hóa đơn: thông báo phát hành hóa đơn, tình hình sử dụng hóa đơn, sai – hỏng hóa đơn, xử lý các thủ tục khác liên quan đến hóa đơn.
 • Lập các tờ khai thuế, báo cáo thuế:

+ Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN, THDN theo mẫu pháp luật quy định kèm theo các phụ lục và các sắc thuế khác phát sinh như thuế nhà thầu, thuế tiêu thụ đặc biệt.

+ Báo cáo thuế GTGT theo tháng/quý

+ Báo cáo thuế TNCN phát sinh theo tháng hoặc quý

+ Báo cáo thuế TNDN vào cuối mỗi năm tài chính

 • Ghi sổ sách kế toán theo hóa đơn, chứng từ phát sinh đồng thời đảm bảo khớp đúng với các tờ khai thuế.
 • Lập báo cáo tài chính theo kết quả ghi sổ kế toán
 • Thực hiện các văn bản phúc đáp, giao dịch, giải trình hoặc làm việc trực tiếp với cơ quan thuế khi có yêu cầu hoặc vấn đề vướng mắc phát sinh đến tất cả các nội dung trên.
 • Soạn thảo, thực hiện các thủ tục phát hành thêm hóa đơn, đăng ký tài sản, lao động tiền lương.
 • Thực hiện báo cáo thống kê với cơ quan thống kê theo quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp giải trình số liệu với Cơ quan Thuế khi có thanh tra, kiểm tra.

4. Quy định về điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán

Căn cứ: Luật Kế toán 2015 và Thông tư 296/2016/TT-BTC hướng dẫn cấp, thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán (DVKT) do Bộ Tài chính ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật Kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề DVKT qua doanh nghiệp kinh doanh DVKT hoặc hộ kinh doanh DVKT khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi nhân sự
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học
 • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề DVKT có giá trị khi người được cấp có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian cho một doanh nghiệp kinh doanh DVKT. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chuyên môn nghiệp vụ và trình độ mỗi khi lựa chọn đơn vị cung cấp để hỗ trợ công tác liên quan đến kế toán, thuế, hóa đơn,…


5. Nhiệm vụ của dịch vụ kế toán:

Dịch vụ kế toán có những nhiệm vụ sau:

- Hạch toán tài chính: DVKT có nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ tương tự như nhiệm vụ chung của kế toán ở doanh nghiệp như tính toán chi phí, hạch toán nghiệp vụ phát sinh, tính toán giá thành sản xuất, xác nhận một cách đúng đắn kết quả kinh doanh

- Theo dõi hoạt động tài chính: DVKT hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, kiểm tra, đảm bảo an toàn tài sản của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp phát hiện những sai sót trong hoạt động, ảnh hưởng đến tài sản của doanh nghiệp, về vấn đề theo dõi hoạt động tài chính cần có sự nhất trí và cho phép của doanh nghiệp


6. Lý do Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ kế toán

Tiêu chí

Dịch vụ kế toán

Thuê kế toán nội bộ

Chi phí nhân sự và mua phần mềm kế toán

Phí dịch vụ được tính theo cách linh hoạt, phụ thuộc vào số lượng chứng từ, mức độ chuyên môn của công việc. Như vậy, đối với những công ty nhỏ, ít chứng từ, nghiệp vụ đơn giản, phí dịch vụ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với thuê nhân viên kế toán thực hiện  công việc, chỉ bằng khoảng 1/3 chi phí thuê nhân viên.

Mức phí chỉ được nâng lên tương ứng với khối lượng công việc và đã được thỏa thuận một cách công khai và minh bạch trước đó.

Với các doanh nghiệp quy mô nhỏ thì ít nhất chi phí thuê nhân viên kế toán hàng tháng rơi vào khoảng 5-7 triệu/tháng chưa kể các khoản bảo hiểm, thưởng lễ, Tết cho nhân viên,…

Bên cạnh đó, việc thuê nhân viên kế toán làm việc tại văn phòng cũng kéo theo doanh nghiệp đó phải bỏ thêm chi phí để mua phần mềm kế toán cho đơn vị, gây tốn kém không tiết kiệm chi phí.

Chi phí đầu tư

Không cần đầu tư văn phòng, trang thiết bị giúp DN tinh gọn được bộ máy, tiết kiệm đáng kể các loại chi phí này.

Doanh nghiệp phải chuẩn văn phòng làm việc cùng với tranh thiết bị, máy tính, máy in bài bản để công việc được thực hiện hiệu quả hơn, gây phát sinh ra rất nhiều các khoản chi phí khác nhau.

Tính chuyên môn

Tính chuyên môn cao

Quy trình làm việc chặt chẽ, có đối chiếu, kiểm duyệt trước khi nộp báo cáo cho cơ quan thuế.

Bộ phận nghiệp vụ luôn cập nhật liên tục các thông tư, nghị định của pháp luật liên quan đến thuế và kế toán

Tính chuyên nghiệp và chuyên môn thấp hơn nếu nhân viên kế toán đó còn non yếu và thiếu kinh nghiệm trong nghề dẫn đến sai sót làm cho doanh nghiệp phải chịu rủi ro nhưng khó để chế tài kế toán viên

Không được cập nhật thường xuyên các thông tư, nghị định hạn chế về mặt kinh nghiệm.

Tính trách nhiệm

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thường cam kết chịu trách nhiệm cho các số liệu chứng từ và giải trình với cơ quan thuế khi có thanh tra, kiểm tra

Doanh nghiệp sẽ chịu rủi ro nếu kế toán viên nghỉ việc và không có người thay thế.


7. Trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh DVKT, hộ kinh doanh DVKT

 

Căn cứ Điều 67 tại Luật số 88/2015/QH13 quy định về trách nhiệm của kế toán viên hành nghề, doanh nghiệp kinh doanh DVKT như sau:

 • Thực hiện công việc kế toán liên quan đến nội dung DVKT thỏa thuận trong hợp đồng
 • Tuân thủ pháp luật về kế toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán
 • Chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về nội dung DVKT đã cung cấp và bồi thường thiệt hại do mình gây ra
 • Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, thực hiện chương trình cập nhật kiến thức hằng năm theo quy định của Bộ Tài chính
 • Tuân thủ sự quản lý nghề nghiệp và kiểm soát chất lượng DVKT của Bộ Tài chính hoặc của tổ chức nghề nghiệp về kế toán được Bộ Tài chính ủy quyền.
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ

  Như vậy, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán có thể hoàn toàn yên tâm về kinh nghiệm chuyên môn cũng như trách nhiệm xử lý công việc.


Xem thêm các bài viết về dịch vụ kế toán tại đây:


TASCO - ĐẠI LÝ THUẾ CHỊU TRÁCH NHIỆM CAO NHẤT MỌI DỊCH VỤ

 Hotline: 0854862446 - 0975480868 (zalo)

 Website: dailythuetasco.com hoặc dichvutuvandoanhnghiep.vn

 Email:  lienhe.dailythuetasco@gmail.com

Bình luận