Hướng dẫn lập tờ khai thuế theo mẫu 04/GTGT

  • 01/12/2020
  • 36

Những doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm , <1 tỷ, Hộ cá nhân kinh doanh phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu theo mẫu 04/GTGT ( trừ trường hợp đăng ký tự nguyện theo phương pháp khấu trừ). Hồ sơ khai thuế GTGT tháng/quý trực tiếp trên doanh thu là tờ khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC về hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế.

Cách lập tờ khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu mẫu 04/GTGT
1. Những lưu ý đối với kê khai thuế GTGT:

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập hay những doanh nghiệp có doanh thu hằng năm nhỏ hơn 1 tỷ đồng, thì hộ cá nhân kinh doanh phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu theo mẫu 04/GTGT. Chỉ trừ trường hợp đăng ký tự nguyện theo phương pháp khấu trừ.

Đối với những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT trực tiếp GTGT (đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc, đá quý) thì sẽ sử dụng theo mẫu 03/GTGT.


Cách lập tờ khai thuế mẫu 04/GTGT trên phần mềm HTKK mới nhất

Bước 1: Bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK mới nhất

Và chọn: “04/GTGT Tờ khai GTGT Trực tiếp trên doanh thu”.

Chọn loại tờ khai và kỳ kê khai, sau đó nhấn “Đồng ý”

  • Lưu ý: Khi các bạn kê khai trên tờ khai mẫu 04/GTGT trực tiếp trên doanh thu thì các bạn chỉ kê khai những hóa đơn bán ra, không kê khai những hóa đơn mua vào.

Bước 2: Xác định tỷ lệ tính thuế của doanh nghiệp

Trước khi kê khai thì các bạn phải xác định được hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bạn phải chịu thuế suất thuế bao nhiêu % để kê khai cho đúng hàng thuế suất. Như vậy, tỷ lệ % để các bạn tính sẽ như sau:

Đối với doanh nghiệp cung cấp hàng hóa: 1%

Đối với doanh nghiệp dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%

Đối với doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%

Đối với các hoạt động kinh doanh khác: 2%


Cách ghi các chỉ tiêu trên tờ khai 04/GTGT trực tiếp trên doanh thu:

Chỉ tiêu [21]: Doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% và không chịu thuế

  • Ghi tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT (không phân biệt nhóm ngành kinh doanh).

Chỉ tiêu [22]: Phân phối, cung cấp hàng hóa

  • Ghi tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế 1% thuộc nhóm ngành “Phân phối, cung cấp hàng hóa”

Chỉ tiêu [24]: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu

  • Ghi tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT 5% thuộc nhóm ngành “Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu”.

Chỉ tiêu [26]: Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

  • Ghi tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT 3% thuộc nhóm ngành “Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu”.

Chỉ tiêu [28]: Hoạt động kinh doanh khác

  • Ghi tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT 2% thuộc nhóm ngành kinh doanh khác, không thuộc các nhóm ngành đã nêu trên.

Trên đây là những thông tin về thuế GTGT kê khai theo mẫu 04/GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu mà Đại lý thuế TASCO cung cấp cho quý khách hàng, đồng thời hướng dẫn lập tờ khai thuế GTGT theo mẫu 04/GTGT. Hi vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ cho quý doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quý khách hàng có thể xem thêm những bài viết về hướng dẫn lập tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT, mẫu số 03/GTGT tại đây:

1. Lập tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT

2. Lập tờ khai thuế GTGT mẫu 03/GTGT

Nếu quý khách hàng có những thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế TASCO bằng những cách thức sau đây để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ.

 

TASCO - ĐẠI LÝ THUẾ CHỊU TRÁCH NHIỆM CAO NHẤT MỌI DỊCH VỤ

? Hotline: 0854862446 – 0975480868 (zalo)

? Website: dailythuetasco.com hoặc dichvutuvandoanhnghiep.vn

? Email: lienhe.dailythuetasco@gmail.com

Bình luận